ข่าวและกิจกรรม
หน้าหลัก / ข่าวและกิจกรรม / ตามรอย... สิเนหามนตาแห่งลานนา มิ.ย. 2560
30 ก.ค. 60
ตามรอย... สิเนหามนตาแห่งลานนา มิ.ย. 2560
น้ำมะไฟจีนรสดี          ...รุ้งราตรีปล่อยความคิดให้ลอยไปตามอารมณ์ จนไม่ได้แม้แต่ได้ยินว่าสองหนุ่มคุยโฉงเฉงอะไรกันกับลุงจ๊าง สารถีและสหายใหม่ที่ดูเสมือนจะถูกคอและถูกใจกันนัก จวบจนรถตู้นำคณะมาถึงหน้าโรงแรมพูคาน่านฟ้า มีพนักงานต้อนรับชายของโรงแรม วิ่งมาต้อนรับถึงรถอย่างอบอุ่นพร้อมขนกระเป๋าไป รุ้งราตรีลงจากรถ แล้วกวาดสายตาสำรวจดูด้านหน้าของโรงแรม ซึ่งได้เห็นภาพในอินเทอร์เน็ตมาแล้ว อ้อ โรงแรมไม้สามชั้น 14 ห้อง อายุ 80 ปี ที่ร่ำลือว่าเป็นความภาคภูมิใจของคนเมืองน่านแห่งนี้เองล่ะหรือ ป้ายชื่อโรงแรมมีสามภาษา

          ภาษาจีนว่า 南盛兴
          ภาษาอังกฤษว่า “PUKHA NANFA HOTEL”

          แล้วตราของโรงแรมดูแปลกดี เป็นต้นไม้ดอกสีชมพู มี 8 ช่อ เอ มีคำอะไรอยู่ใต้ต้นไม้ด้วย แต่เป็นอักษรอะไรไม่รู้ อ่านไม่ออก แล้วโรงแรมนี้ตั้งอยู่ติดกับธนาคารกสิกรไทย สาขาน่าน แหม หนีไม่พ้นเลยนะธนาคารนี้น่ะ รุ้งราตรีคิดอยู่อย่างขำๆ ปนหมั่นไส้นิดๆ

          เมื่อเดินเข้าไปในโถงต้อนรับของโรงแรม พนักงานต้อนรับหญิงสาวสองคน แต่งชุดผ้าซิ่นแบบลานนาเข้ามาทักทายอย่างน่ารักพร้อมด้วยถาดน้ำผลไม้ บอกว่าเป็นน้ำมะไฟจีน รสชาติหวานเย็นชื่นใจเมื่อจิบดู แถมมีผ้าเย็นให้ด้วย ดีจัง ...

ที่มา สิเนหามนตาแห่งลานนา ฉากที่หนึ่ง –แจ้ง หน้า 32-33


          “มะไฟจีน” ผลไม้เอกลักษณ์เฉพาะถิ่นที่เดียว ณ จังหวัดน่านมะไฟจีน มีถิ่นกำเนิดอยู่ทางตอนใต้ของจีนและอินโดจีน เป็นไม้กึ่งเมืองหนาว เป็นพืชที่อยู่ในวงศ์เดียวกับส้ม ไม่ได้อยู่ในวงศ์เดียวกับมะไฟตามชื่อ เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง ใบมีสีเขียวเข้มเป็นมันออกดอกที่ปลายกิ่งหรือส่วนยอดของกิ่ง ดอกมีขนาดเล็ก มีกลิ่นหอมเย็นคล้ายกับกลิ่นดอกส้มเขียวหวาน ผลติดเป็นพวงคล้ายๆ กับมะไฟมีทั้งชนิดผลกลมและผลรี ผลมีขนาดเท่ากับเหรียญ 1 บาท ถึงเท่ากับเหรียญ 5 บาท จะให้ผลเมื่ออายุ5-7 ปี มะไฟจีนปรับตัวเข้ากับสภาพภูมิประเทศในจังหวัดน่านได้ดี และให้ผลผลิตสูง ต้นหนึ่งสามารถให้ผลผลิตได้ถึง 150 กิโลกรัม ซึ่งตรงกันข้ามถ้านำไปปลูกที่จังหวัดอื่นโดยเฉพาะที่ภาคกลาง จะให้ผลผลิตต่ำสาเหตุหนึ่งอาจเป็นเพราะชาวน่านคุ้นเคยกับการดูแล การบำรุงรักษา และรู้นิสัยของมะไฟจีนก็ได้ จึงทำให้มะไฟจีนมีผลผลิตสูง มะไฟจีนชอบดินร่วนปนทราย จึงปลูกกันมากตามพื้นที่ติดกับริมแม่น้ำน่านเป็นส่วนใหญ่ ตั้งแต่อำเภอปัวเรื่อยลงมาอำเภอเมืองน่าน ถึงอำเภอเวียงสา มะไฟจีน ไม่ใช่พืชเศรษฐกิจหรือผลไม้หลักที่ทำรายได้ให้กับจังหวัดมากนัก แต่เป็นผลไม้เพียงชนิดเดียวที่เป็นเอกลักษณ์ให้กับจังหวัดน่าน แม้จะต่างจากส้มสีทองที่ทำรายได้ให้กับจังหวัดได้มาก

          มะไฟจีน จัดเป็นพืชสมุนไพรชนิดหนึ่งที่มีคุณสมบัติในการรักษาโรคกระเพาะอาหาร แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ แก้หลอดลมอักเสบ ทั้งยังช่วยให้เจริญอาหาร ใบนำมาใช้ในการกำจัดรังแคได้ ผลนอกจากรับประทานสดแล้วยังสามารถนำมาแปรรูปได้อย่างน้อย 3 อย่าง แต่ที่นิยมนำมาแปรรูปเป็นเวลาช้านานก็คือ การทำมะไฟจีนเชื่อมแห้ง ในอดีตมะไฟจีนเชื่อมแห้งจะถูกส่งไปจำหน่ายให้กับชาวจีนในกรุงเทพฯ ย่านเยาวราช สำเพ็งปัจจุบันมะไฟจีนเชื่อมแห้งได้กลายเป็นของฝากขึ้นชื่อประจำเมืองน่านที่มีจำหน่ายให้กับนักท่องเที่ยวตลอดปี โดยมีจำหน่ายอยู่ตามร้านค้าต่างๆ นอกจากนั้นยังสามารถนำมะไฟจีนมาแปรรูปอย่างอื่นได้อีก เช่น แยมมะไฟจีน น้ำมะไฟจีน สำหรับโรงแรมพูคาน่านฟ้า ได้นำมะไฟจีนมาทำเป็นเครื่องดื่มน้ำมะไฟจีนรสหวานเย็นชื่นใจ เตรียมเป็นเครื่องดื่มไว้คอยต้อนรับแขกผู้มาเยือนโรงแรมพูคาน่านฟ้า ซึ่งน้ำมะไฟจีนรสดีนี้หาดื่มได้ ณ โรงแรมพูคาน่านฟ้าแห่งนี้

          และหากท่านเป็นผู้ที่ชื่นชอบและหลงรักเสน่ห์เมืองน่านเสียแล้ว อย่าพลาดจินตนิยายอิงประวัติศาสตร์จังหวัดน่าน บอกเล่าเรื่องราวประวัติศาสตร์อันน่าภาคภูมิใจ และเรื่องรักโรแมนติก ใน “สิเนหามนตาแห่งลานนา”.....