ข่าวและกิจกรรม
หน้าหลัก / ข่าวและกิจกรรม / ตามรอย... สิเนหามนตาแห่งลานนา ก.ค. 2560
30 ก.ค. 60
ตามรอย... สิเนหามนตาแห่งลานนา ก.ค. 2560
น้ำตกภูฟ้า สูงที่สุดในจังหวัดน่าน          ...คณะพรรคท่องเที่ยวกันอย่างหนำใจ พอบ่ายคล้อยหน่อยก็เดินทางกลับอำเภอเมืองน่าน โดยใช้เส้นทางใหม่ ไม่ย้อนกลับไปทางอำเภอปัวนั้นอีก จากอำเภอบ่อเกลือ ก็ลงใต้ตามทางหลวงจังหวัดหมายเลข 1257 สักพักก็เห็นทางแยกไปทางที่จะข้ามเขตแดนไปทางสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว มีป้ายบอกว่า ไปน้ำตกภูฟ้า

          “โอ้ น่าไปดูนะ น้ำตกภูฟ้า สูงที่สุดในจังหวัดน่าน” พัดยศร้องขึ้นมา
          “ฮ่า ฮ่า” ลุงจ๊างหัวเราะ “อย่าได้คิดเลย อยู่ในป่าลึกต้องเดินเท้าเข้าไป 3 วัน 2 คืน แต่สวยจริงนะสูงตั้งกว่า 100 เมตรแน่ะ มีทั้งหมด 12 ชั้น ถ้าปีนขึ้นไปถึงยอด ก็จะมองเข้าไปเห็นฝั่งลาวโน่นได้เลย”
          “อ้า ไว้วันหลังแล้วกันนะ” รุ้งราตรีปลอบใจ “แต่ชื่อภูฟ้านี้ช่างไพเราะจริง มิน่าถึงได้มาเป็นชื่อร้านภูฟ้า ขายสินค้าที่ชาวบ้านที่ยากจนสามารถมาผลิตมาเพื่อหารายได้จุนเจือครอบครัว ตามพระราชดำริของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เช่นที่สาขาที่โรงแรมพูคาน่านฟ้านั่นล่ะ”...


น้ำตกภูฟ้า ครั้งหนึ่งในชีวิตที่ควรมาเยือน

          น้ำตกภูฟ้า เป็นน้ำตกที่สวยงามที่สุดในพื้นที่จังหวัดน่าน อยู่ในเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยภูคาอำเภอแม่จริม เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ตั้งอยู่กลางป่าลึกใกล้ชายแดนลาว ท่ามกลางป่าดิบเขาอันอุดมสมบูรณ์และมีน้ำตลอดปี มีความสูงประมาณ 140 เมตร และเราจะเห็นสายน้ำรินไหลลดหลั่นลงมาอย่างงดงามน้ำตกภูฟ้า มีทั้งหมด 12 ชั้น ชั้นล่างสุดเป็นแอ่งน้ำใหญ่และลึก มีผาน้ำตกลาดชันขึ้นไปเป็นขั้นบันไดสามารถมองเห็นชั้น 1 ถึงชั้น 3 ได้ชัดเจน รวมความสูงไม่ต่ำกว่า 100 เมตร ส่วนชั้นที่เหนือขึ้นไปต้องปีนขึ้นไปทีละชั้นจึงจะสามารถเห็นได้ และในชั้น 5 และ 6 เมื่อขึ้นไปถึงจะมองเห็นภาพสายน้ำทิ้งตัวลงตามผาหินแยกออกเป็นสองสายงดงามตระการตามาก เมื่อถึงชั้น 10 ของน้ำตกจะเห็นภาพม่านน้ำลดหลั่นลงมาเป็นชั้นๆ ตามแนวผาหินกว้าง สุดท้ายที่น้อยคนจะไปถึงคือชั้น 12 ของน้ำตกภูฟ้า เมื่อขึ้นมาความเหนื่อยสลายไปปลิดทิ้ง เมื่อเห็นภาพเต็มตาของสายน้ำหลั่งไหลพรั่งพรูทิ้งตัวลงจากผาสูงใหญ่อลังการ บ่งบอกถึงความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติป่าเขาลำนำไพร และความยิ่งใหญ่ของป่าต้นน้ำธรรมชาติที่เราควรปกปักรักษา


          น้ำตกภูฟ้าที่ยังคงความงดงามตามธรรมชาติและอุดมสมบูรณ์เช่นนี้ เพราะซ่อนตัวอยู่ในป่าลึก ต้องใช้เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติภูคานำทาง โดยเวลาเดินทางไป-กลับ 3 วัน 2 คืน ซึ่งนับเป็นการเดินทางผ่านเส้นทางธรรมชาติงดงามที่จะจดจำไว้อีกครั้งในชีวิตทีเดียว ผู้ที่สนใจอยากเข้าสัมผัสความงดงามตระการตานี้สามารถติดต่อที่ทำการอุทยานแห่งชาติดอยภูคา ซึ่งมีบ้านพักและสถานที่กางเต็นท์ ณ ลานดูดาว ซึ่งเป็นจุดชมทิวทัศน์ได้ โดยหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช www.dnp.go.th

          และหากท่านเป็นผู้ที่ชื่นชอบและหลงรักเสน่ห์เมืองน่านเสียแล้ว อย่าพลาดจินตนิยายอิงประวัติศาสตร์จังหวัดน่าน บอกเล่าเรื่องราวประวัติศาสตร์อันน่าภาคภูมิใจ และเรื่องรักโรแมนติก ใน “สิเนหามนตาแห่งลานนา”.....