ข่าวและกิจกรรม
หน้าหลัก / ข่าวและกิจกรรม / ตามรอย... สิเนหามนตาแห่งลานนา ธ.ค. 2560
1 ธ.ค. 60
ตามรอย... สิเนหามนตาแห่งลานนา ธ.ค. 2560
“ดอยเสมอดาว”


         ...“ไปดูวิวสวยๆ บนดอยเสมอดาว”
         เมื่อไปถึงจุดชมวิวชื่อลานดูดาวบนดอยเสมอดาว คณะพรรคก็เห็นว่า ตรงนั้นสามารถมองทิวทัศน์ขุนเขาอีกทั้งแม่น้ำน่านที่ไหลผ่านแบบ 360 องศาเลย ถ้ามองไปทางทิศตะวันออก ก็จะเห็นเข้าไปถึงสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว พี่วิศิษฐ์เล่าให้ฟังว่า ตรงบริเวณนี้จะมีลานให้นักท่องเที่ยวได้มากางเต๊นท์ค้างคืน เพื่อจะได้ตื่นมาดูทะเลหมอกในยามเช้า และในตอนกลางคืน ก็จะสามารถเห็นดาวที่แสนสวยอยู่บนท้องฟ้าที่ปราศจากมลภาวะ
         “แหม นี่คงเดินเท้ากันไปไม่ไหวนะ ในภูเขาเขียวๆ โน่น ป่าดูทึบเชียว” พัดยศตั้งข้อสังเกต “ไม่เหมือนที่สวิตเซอแลนด์ ที่นั่นมีการทำทางเดินไว้สะดวกสำหรับนักเดินป่าปีนเขาเช่นผม”
         “ก็ไม่ดีหรือ” รุ้งราตรีแย้ง “ให้มนุษย์เข้าถึงได้ยากแหละ จะได้ไม่มีใครเข้าไปทำลายป่าเขาได้ง่ายๆแต่มองจากข้างบนที่พี่ไปนั่งเรือบินเล็กนั้น ก็ดูสวยมากนะ”...

         ที่มา สิเนหามนตาแห่งลานนา ฉากที่หก-แจ้ง หน้า 354

         นอนพักใจดูดาวพราวฟ้าที่ดอยเสมอดาว
         ดอยเสมอดาวอุทยานแห่งชาติศรีน่าน คือจุดชมวิวที่งดงามที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองน่านดอยเสมอดาว เป็นภูเขาที่มีลานกว้างใหญ่เป็นจุดชมทิวทัศน์ขุนเขาน้อยใหญ่ ป่าไม้ และสายน้ำน่าน ที่อยู่เบื้องล่างได้อย่างชัดเจน โดยเฉพาะช่วงเวลาพระอาทิตย์ตกและชมพระอาทิตย์ขึ้น ที่นี่คือหนึ่งในลานดูดาวที่สุดยอดของเมืองไทย เป็นที่ที่เราจะได้มากางเต๊นท์ใช้ชีวิตกับธรรมชาติงดงามยากจะลืมเลือนท่ามกลางขุนเขามีสายลมหนาวเคลียคลอ และยามค่ำคืนได้นอนมองดวงดาวนับล้านดวงส่องประกายแวววับอยู่ใกล้เอื้อมของเราจนอยากจะหยุดเวลาไว้ ช่วงเช้าท่ามกลางสายลมหนาวเราจะได้สัมผัสทะเลหมอกสุดสายตาท่ามกลางบรรยากาศสายลมเย็น จุดชมวิวด้านซ้ายสุดของลานดูดาว มีรูปร่างคล้ายสิงโตนอนหมอบ หันหน้าไปทางทิศตะวันออก จึงเรียกว่า “ผาหัวสิงห์” ณ จุดบนสุดของผาหัวสิงห์เราจะมองเห็นทัศนียภาพโดยรอบแบบ 360 องศาเลยทีเดียว
         การเดินทางไปดอยเสมอดาว จากตัวอำเภอเมืองน่านเป็นระยะทาง 76.4 กิโลเมตร ใช้เส้นทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 101 มุ่งหน้าไปยังอำเภอเวียงสา ดอยเสมอดาวตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติศรีน่าน ตำบลศรีษะเกษ อำเภอนาน้อย จังหวัดน่าน สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่อุทยานแห่งชาติศรีน่าน
         โทรศัพท์ 093-2422914, 054-731714