ข่าวและกิจกรรม
หน้าหลัก / ข่าวและกิจกรรม / ตามรอยสิเนหามนตาแห่งลานนา มิ.ย. 2561
27 มิ.ย. 61
ตามรอยสิเนหามนตาแห่งลานนา มิ.ย. 2561
มะไฟใส่บาตร              ...เวลานี้เป็นเวลาที่ตุ๊เจ้า ห่มผ้าลังก๋า กุมบาต ออกโปรดสัตว์ มะไฟชอบใส่บาตอยู่แล้ว แม้เช้านี้จะกระท่อนกระแท่น แต่ด้วยการเตรียมการล่วงหน้าดั่งรู้ของนางซัน ก็เอาเข้าป๋ามาจากครัวได้ทันเตรียมสำรับใส่บาตรได้ ๙ ที่ ซึ่งเป็นจำนวนที่มะไฟใส่เป็นประจำ ยืนรอกันกับนางซันอยู่ที่หน้าคุ้มหลวง หน้าตาอิดโรย ผมเผ้ากระเซอะกระเซิงเล็กน้อย จากหัวใจของนางจีจากสีป้อนั้น เบิกบานหวานปะแล่มแกมหวาดหวั่น

              สิงห์คำออกมาเดินเล่นเช่นทุกเช้า ผ่านมาหน้าคุ้มหลวง เหลือบเห็นมะไฟรอใส่บาต ให้หัวใจหยุดเต้น เพ่งพินิจอีกครั้งให้แน่ใจ แล้วแอบยิ้ม รอดูนางไปก่อน ใส่บาตก็กิริยาน่ารักนักเช่น ไม่นานเข้าป๋า ๙ สำรับที่เตรียมมาก็หมด มะไฟหายกลับเข้าไปในคุ้มหลวงหลังจากกรวดน้ำแล้ว...


ที่มา สิเนหามนตาแห่งลานนา ฉากที่หนึ่ง - เงา หน้า 71

ตักบาตรยามเช้า ณ เมืองน่าน


              ภาพชาวบ้านตักบาตรในยามเช้ากลางเมืองน่านอันเงียบสงบ เป็นภาพคุ้นชินของชาวเมืองน่าน แต่สำหรับผู้มาเยือนนั้น ภาพพระภิกษุสงฆ์เดินบิณฑบาตยามเช้าบนถนนโล่ง สะอาด เงียบสงบ และมีผู้คนรอตักบาตรอย่างตั้งใจนั้นสร้างความประทับใจแก่ผู้พบเห็นเสมอ  เมื่อมาเยือนเมืองน่านและได้ตักบาตรถือเป็นเรื่องดีงามยามเช้าของนักท่องเที่ยวที่จะได้เห็นวิถีชีวิตคนน่านยามเช้าตรู่ที่มิได้รีบเร่งเช่นคนเมืองกรุง ภาพชาวบ้านรอตักบาตร ภาพผู้คนออกเดินตลาดยามเช้า สารพัดอาหารพื้นเมือง และผักสดใหม่จากไร่นา ช่างเป็นบรรยากาศที่ทำให้เราได้เพลิดเพลินใจในชีวิตที่แสนเรียบง่าย สำหรับนักท่องเที่ยวที่มาเยือนจังหวัดน่าน ช่วงเวลายามเช้าที่ห้ามพลาด คือ การตักบาตรหน้าโรงแรมพูคาน่านฟ้า ถนนสุมนเทวราช ที่ทุก ๆ เช้าจะมีพระสงฆ์และสามเณรน้อยเดินบิณฑบาตมาเป็นทิวแถว  หลักจากตักบาตรแล้วเราก็ยังก็เดินชมตลาดพื้นเมืองของชาวน่าน ที่มีทั้งอาหารพื้นเมือง ขนมท้องถิ่น ผัก ผลไม้พื้นบ้าน ให้เลือกซื้อหา หากอยากได้บรรยากาศดั่งเดิม ก็สามารถไปตักบาตรที่บริเวณข่วงเมือง หน้าวัดภูมินทร์ได้เช่นกัน  เมื่อมาเยือนเมืองน่านจะได้เห็นประเพณีวัฒนธรรมหลากหลาย ซึ่งประเพณีตักบาตรจึงเป็นสิ่งที่ชาวลานนายึดปฏิบัติอยู่อย่างสม่ำเสมอ ชาวน่านทั้งหญิงและชายถือปฏิบัติกันมายาวนานจนถึงปัจจุบัน วัฒนธรรม ความเชื่อ และความศรัทธาในพระพุทธศาสนา ของชาวน่านนั้น ยังยึดถือปฏิบัติกันมาอย่างเคร่งครัด ทำให้ผู้ที่เคารพปฏิบัติมานั้น ประสบแต่ความสุข ความเจริญ และเป็นที่น่ายินดียิ่ง