ข่าวและกิจกรรม
หน้าหลัก / ข่าวและกิจกรรม / ตามรอยสิเนหามนตาแห่งลานนา ก.ย. 2561
12 ก.ย. 61
ตามรอยสิเนหามนตาแห่งลานนา ก.ย. 2561
 "วัดทุ่งผึ้ง" 


               ...ค่ำวันนี้ จะมีการเลี้ยงฉลองใหญ่ในโอกาสที่เป็นความปิติที่เจ้าเหนือหัวกลับมาพร้อมกับความสำเร็จของการนำเกลือมาเป็นทรัพย์ของหลวงที่จะใช้ทำนุบำรุงคนเวียงและวรนคร ตั้งแต่ตอนเย็นแล้ว ที่ข้าหลวงนับร้อยน้อยใหญ่ต่างสาละวนวุ่นวายกับการจัดเลี้ยง ทั้งเรื่องสุรา โภชนาอาหาร สถานที่ อีกทั้งดนตรีและฟ้อนดีที่จะมาประโลมใจให้เปรมปราจนดึกดื่นค่ำคืน
               พระญาผาสุริยา เมื่อกลับมาถึงคุ้มหลวง สิ่งแรกที่ทำคือ ขึ้นไปบนหอคำ เพื่อไหว้สาพระพุทธรูปสุโขทัย อันศักดิ์สิทธิ์ที่ตุ๊หลวงแห่งวัดทุ่งผึ้งถวายมาให้บูชานานแล้ว ไปลามาไหว้ องค์เป็นเจ้าก็ปฏิบัติเช่นนี้สม่ำเสมอมาตลอดชีวิต และเชื่อว่าพุทธานุภาพนั้นจะช่วยรักษาให้ปลอดภัย... 


ที่มา สิเนหามนตาแห่งลานนา ฉากที่หนึ่ง – เงา หน้า 53

                วัดทุ่งผึ้ง ตำบลทุ่งช้าง อำเภอทุ่งช้าง เป็นวัดเก่าแก่ เป็นที่เคารพศรัทธาของชาวทุ่งช้างเป็นอย่างมาก โดยภายในพระอุโบสถ มีพระพุทธรูปทองสำริดปางมารวิชัย สร้างสมัยอาณาจักรสุโขทัย อายุกว่า 700 ปี ประดิษฐานอยู่บนโต๊ะบูชาหน้าพระประธาน ซึ่ง ป็นพระคู่บ้านคู่เมืองของอำเภอทุ่งช้าง ชาวทุ่งช้างและพุทธศาสนิกชนทั่วทุกสารทิศ ต่างพากันมากราบไหว้สักการบูชา ด้วยความเชื่อและศรัทธาว่ามีพลังศักดิ์สิทธิ์มาก
 

               นอกจากนี้ อำเภอทุ่งช้างเมื่อ 40 ปีที่แล้ว เป็นพื้นที่มีการสู้รบระหว่าง ทหาร ตำรวจ และอาสาสมัครกับฝ่ายพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย จึงมีการสร้างอนุสรณีย์วีรกรรมพลเรือน ตำรวจ ทหาร อำเภอทุ่งช้าง จังหวัดน่าน เพื่อเป็นการรำลึกถึงวีรบุรุษผู้กล้าทั้งหลายที่เสียชีวิตจากการสู้รบกันเมื่อครั้งนั้นในอดีต ชาวทุ่งช้างและประชาชนชาวน่านมักจะมาทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับดวงวิญญาณของผู้ที่เสียชีวิตทั้งสองฝ่าย ณ วัดทุ่งผึ้ง

ติดตาม "สิเนหามนตาแห่งลานนา" ได้ที่ https://www.facebook.com/sinaeha.monta